หน้าแรก: >>คลังเกร็ดคนเหล็ก : วิวัฒนาการ Skynet! : แฟนเพจ

>>ปฐมบทเทอร์มิเนเตอร์ : วันพิพากษา : Sarah Connor Chronicles : เจนิซิส รีเซ็ต!

*บทความใหม่เพิ่มเติมเร็วๆนี้- ปฐมบทเทอร์มิเนเตอร์ : The Terminator 1984 (ภาค 1) -

ปฐมบทของ Terminator : คนเหล็ก เทอร์มิเนเตอร์ หรือเรียกสั้นว่า "คนเหล็ก" เริ่มขึ้นเมื่อ...สกายเน็ท (Skynet) ได้ส่งหุ่นยนต์สังหาร Terminator รุ่น T-800 (รับบทโดย อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์) ย้อนเวลามายังโลกปัจจุบันเพื่อกำจัด ซาร่าห์ คอนเนอร์ (Sarah Conner) ผู้เป็นแม่ของหนุ่มน้อย จอห์น คอนเนอร์ (John Conner) ซึ่งจะเติบโตขึ้นเป็นผู้นำกองกำลังกอบกู้โลกต่อไป ในขณะเดียวกัน จอห์น คอนเนอร์ แห่งโลกอนาคตก็ส่ง ไคล รีส (Kyle Reese) นายทหารหนุ่มที่เป็นมนุษย์ ย้อนเวลากลับมาปกป้อง ซาร่าห์ และสุดท้าย ไคล รีส ก็คือพ่อของ จอห์น คอนเนอร์ นั่นเอง (*ถ้าใครได้ดูหนังจนครบ 4 ภาค จบว่าเหตุการณ์โลกอนาคตจึงโยงกับโลกปัจจุบันวน loop เป็นหูกินหางตัวเอง!) * เรื่องราวของ "ซาร่าห์ คอนเนอร์" ในโลกอนาคตนั้นได้ ถูกสร้างเป็นภาคทีวีซีรี่ย์เรื่องยาวที่ชื่อ "Terminator : The Sarah Connor Chronicles"

- หุ่น T-800 จากหนัง The Terminator 1984 (ภาค 1) -


โลกอนาคตปี 2029

- Skynet ระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ที่โยงใยกันทั่วโลก ยังคงทำสงครามกับมนุษย์เหลือรอดจากวันพิพากษาโลก ตัดสินใจส่งเครื่องจักรสังหาร Cyberdyne รุ่น T-800 (คนเหล็กหน้าตาเหมือน Arnold Schwarzenegger) กลับไปสู่อดีต(ปี 1984)เพื่อสังหาร Sarah Conner

- Kyle Reese ก็เดินทางผ่านย้อนกาลเวลากลับมาในช่วงเวลาเดียวกัน เพื่อรักษาชีวิตของ Sarah เอาไว้ เนื่องจากเธอเป็นหญิงที่จะให้กำเนิดชายที่เป็นผู้นำการกอบกู้โลกในอนาคต

ย้อนมาปี 1984

- ปีที่ Terminator และ Kyle Reese ย้อนเวลากลับมา / ณ ตอนนั้น Sarah Conner เป็นพนักงานเสิร์ฟอยู่ / ระหว่างการปกป้อง Sarah ของ Kyle เขาได้มีความสัมพันธ์ร่วมรักกับเธอ(เธอตั้งครรภ์) / Kyle เสียชีวิตจากการต่อสู้กับ Terminator แต่ Sarah รอดมาได้ในที่สุด

- จากนั้น Sarah ขับรถมุ่งหน้าไปทางใต้ (คาดว่าจะไป Mexico) เธออัดเทปคำพูดขณะตั้งครรภ์ John Conner ลูกของเธอกับ Kyle
เธอได้ลงมาเติมน้ำมันที่ปั๊มแห่งหนึ่ง ก่อนจะได้รับภาพถ่ายโพลารอยด์ที่เด็กลูกเจ้าของปั๊มถ่ายเอาไว้ให้ ภาพถ่ายนี้ก็คือภาพเดียวกับที่ John Conner ในอนาคตได้ให้กับ Kyle ไว้ก่อนจะย้อนเวลามาหุ่นที่ปรากฏในภาพยนตร์ Terminator 1984

- Humanoid Terminators (รูปร่างเหมือนมนุษย์)

T-600 ( แค่เอ่ยถึง แต่ไม่มีปรากฏในหนังภาคแรกนี้ ... ไปดูในภาค 4 )
หุ่นยนต์พิฆาตรุ่นที่ปกคลุมร่างด้วยผิวยาง ทำให้กลุ่มทหารสามารถสังเกตได้ง่าย หุ่นรุ่นนี้โดดเด่นที่ร่างกายสูงใหญ่ราว 7-8 ฟุต มีผิวยางปกคลุมพอลวกๆให้พอเข้าใกล้ฝั่งมนุษย์ได้ เพราะเน้นการโจมตีหนักจากปืนจรวดที่ติดอยู่ที่แขนขวา เป็นหุ่นรบที่ใช้ทั่วไปก่อนที่จะปรับปรุงมาเป็นรุ่น T-800


T-800


เป็นหุ่นยนต์พิฆาตรุ่นแรกที่มีผิวหนังชีวภาพห่อหุ้มภายนอกจึงเหมือนมนุษย์ทุกประการ ต้นแบบผิวหนังภายนอกของมันได้มาจากนายทหารคนหนึ่งชื่อ "วิลเลียม แคนดี้" มีหนังและเลือดปลอม แต่ไร้ความรู้สึกเจ็บปวด สามารถพูดและเลียนเสียงมนุษย์ได้ มีพฤติกรรมภายนอกคล้ายมนุษย์และเรียนรู้เพิ่มเติมได้หากใกล้ชิดกับมนุษย์ เหตุผลที่มันต้องมีผิวหนังเทียมส่วนหนึ่งเพราะในการส่งผ่านข้ามมิติเวลา สิ่งมีชีวิตเท่านั้นที่จะสามารถเดินทางผ่านมาได้ ( แต่ถ้าไม่ส่งข้ามมิติเวลา ก็อาจไม่จำเป็นต้องหุ้มหนังเทียมก็ถูกส่งทำสงครามในร่างหุ่นเหล็กปกติ) ปรากฏครั้งแรกในภาค 1 มันถูกส่งตัวมาเพื่อฆ่าซาร่าห์ คอนเนอร์ แต่ในภาค 2 หุ่นรุ่นนี้มันถูกส่งตัวมาโดยจอห์น คอนเนอร์ เพื่อช่วยปกป้องตัวเขาเองในวัย 10 ขวบ (ส่วนในภาค 4 เราจะได้เห็นมันตอนที่เพิ่งสร้างเสร็จใหม่ๆ และเรียกว่า T-RIP )

- หุ่น T-800 ถูกไฟเผาใหม้ทำลายผิวหนังภายนอกแบบมนุษย์หายไป เผยโฉมโครงกลไกเหล็ก แต่ยังทำงานได้ปกติ จากหนัง The Terminator 1984 -


- หุ่น T-800 ตามล่า "ซาร่าห์ คอนเนอร์" ในภาคหนังสือการ์ตูน ชุด The Terminator 1984 ชื่อเดียวกับภาคภาพยนตร์...แต่งานนี้หุ่นถูกส่งมากันหลายตัว! -


- Non-Humanoid Hunter Killer (รูปร่างไม่เหมือนมนุษย์)

"HK-Tank"
(ปรากฏตัวเหตุการณ์ในโลกอนาคต)
หุ่นยนต์รบภาคพื้นดินขนาดใหญ่ คล้ายรถถัง มีอาวุธร้ายแรงอย่างปืนพลาสมาที่คอยยิงอยู่เป็นระยะๆ วิธีที่ดีและเร็วที่สุดในการทำลายมันคือ ขว้างระเบิดใส่ล้อตะขาบของมัน


"HK-Aerial" (ปรากฏตัวเหตุการณ์ในโลกอนาคต)
เป็นยานบินรบขนาดใหญ่ มีอาวุธประสิทธิภาพสูง ยากแก่การทำลาย คอยยิงสนับสนุนแก่หุ่นพิฆาตภาคพื้นดิน