หน้าแรก: >>คลังเกร็ดคนเหล็ก : วิวัฒนาการ Skynet! : แฟนเพจ

ปฐมบทเทอร์มิเนเตอร์ : >>วันพิพากษา : Sarah Connor Chronicles : เจนิซิส รีเซ็ต!

*บทความใหม่เพิ่มเติมเร็วๆนี้- Terminator 2 : Judgment Day (1991) วันพิพากษา! -

หลังจากภาคแรก Sarah Conner ได้กลายเป็นหญิงแกร่งกร้านที่ผ่านประสบการณ์มาอย่างโชกโชน ด้วยความที่ยังโดนหุ่นยนต์สังหารคนเหล็กตามหลอกหลอนอยู่ ทำให้เธอต้องเตรียมตัวให้พร้อมอยู่ตลอดเวลา ทั้งการไปฝึกรบกับทหารรับจ้างในเม็กซิโกและฝึกให้ John Conner ลูกชายของเธอ ให้ได้รู้จักวิชาการต่อสู้และใช้อาวุธตั้งแต่เล็กๆ และในที่สุดมาถึงภาค2 สกายเน็ตก็ส่งหุ่นยนต์สังหารรุ่น T-1000 ซึ่งหลอมเหลวเปลี่ยนรูปร่างเป็นอะไรก็ได้ มาตามล่าผลาญแม่ลูกคู่นี้อีกรอบ แต่ขณะเดียวกันกลุ่มต่อต้าน Skynet-Terminator แห่งโลกอนาคตก็ได้ส่งหุ่นยนต์คนเหล็ก T-800 (อาร์โนลด์) ที่ถูกตั้งโปรแกรมขึ้นใหม่มาเพื่อคุ้มครอง John กับ Sarah จาก T-1000 เหตุการณ์จบลงตรงที่พวกเขาสามารถถล่มห้องทดลองซึ่งเป็นที่เก็บชิ้นส่วนหุ่นยนต์ต้นแบบ คนเหล็กTerminator ได้สำเร็จ พร้อมด้วยความหวังวันพิพากษาและโครงการ สกายเน็ต จะไม่เกิดขึ้น (แบบที่เกิดขึ้นไปแล้วในโลกอนาคต)

Terminator 2 คนเหล็กภาคนี้ถือเป็นหนังภาคระดับตำนานที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด คว้าออสการ์ไปครองด้วยอีก 4 รางวัล โดยเนื้อเรื่องไม่ได้มีดีแค่ฉากแอ๊คชั่นที่ตื่นเต้นเร้าใจเท่านั้น แต่ยังมีจุดเด่นที่พูดถึงด้านมืดของเทคโนโล กระทบต่อสังคมระดับโลกล่มสลาย และสะท้อนความรุนแรงที่ซ่อนอยู่ในตัวมนุษย์

- คนเหล็ก T-800 ในภารกิจ ปกป้อง John Conner และ Sarah Conner -


- บรรยากาศสงคราม มนุษย์ VS คนเหล็กTerminator ณ เมือง Los Angeles แห่งโลกอนาคต ปี 2029 (*รูปซ้าย ก็คือโฉมหน้า John Conner โลกอนาคต ใบหน้าเต็มไปด้วยร่องรอยของบาดแผลแห่งสงคราม!) ส่วนภาพแถวล่างเป็น บรรยากาศสงครามคนเหล็ก Terminator ปี 2029 เช่นกัน จากภาคหนังสือการ์ตูนชุด The Terminator 2029 -ปี 2029
- Skynet ส่งเครื่องจักรย้อนไปอดีต(1994)เพื่อสังหารมาฆ่า John ในวัยเด็กอีกครั้ง คราวนี้ส่งหุ่นยนต์โลหะเหลว T-1000 กลับมา ขณะที่กลุ่มต่อต้านก็ได้ส่งนักรบมาพิทักษ์ John เช่นกัน เป็นหุ่น T-800 ที่ถูกปรับเปลี่ยนโปรแกรมใหม่แล้ว

ปี 1994 (

- John Conner ในวัยเด็กเริ่มเข้าสู่วัยรุ่น อาศัยอยู่กับพ่อแม่บุญธรรม ขณะที่ Sarah ได้รับการรักษาอยู่ในโรงพยาบาลประสาท หลังจากที่เธอพยายามระเบิดโรงงานคอมพิวเตอร์ ก่อนจะโดนยิงและถูกจับ

- Miles Dyson ผู้อำนวยการโครงการพิเศษ ที่ Cyberdyne System Corp. ผู้ได้รับชิปที่ถูกเรียกว่า "it" มาทำการทดลอง ก่อนจะปฏิวัติวงการไมโครคอมพิวเตอร์
...และนี่คือลำดับเหตุการณ์สำคัญ สิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อๆไป(*หมายถึงเป็นสิ่งเกิดขึ้นเรียบร้อยแล้ว ในโลกอนาคต) ...ตามคำบอกเล่าเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในโลกอนาคต โดยหุ่น T-800 ดังนี้...

- ปี 1997
Cyberdyne จะเป็นผู้ค้าคอมพิวเตอร์ในกองทัพที่ใหญ่ที่สุด เครื่องบิน(Drone)ทิ้งระเบิดจะสามารถบินได้โดยไม่ต้องใช้คนบังคับ

- 4 สิงหาคม 1997
กฎหมายส่งเสริม Skynet ผ่านการอนุมัติ แผนการป้องกันประเทศไม่ต้องใช้คนในการตัดสินใจ

- 29 สิงหาคม 1997
ตี 2 สิบสี่นาที Skynet เริ่มเรียนรู้ในอัตราเลขาคณิต และทำงานเอง แล้ววันพิพากษาโลกก็มาถึง นิวเคลียร์ทำคนตายไปถึง 3 พันล้าน มีเพียงมนุษย์บางส่วนเท่านั้นที่เหลือรอด แล้วต่อมาก็จะเป็นโลกกลียุค เป็นยุคสงครามระหว่างหุ่นยนต์ Skynet-Terminator กับมนุษย์อย่างต่อเนื่อง ... ซาร่าห์ คอนเนอร์เสียชีวิตด้วยโรคลูคีเมีย ... (*ตอนนี้ ถือว่า เป็น Time Line ดั้งเดิมจากโลกอนาคต อย่าเพิ่งสับสนปนกับเหตุการณ์ปัจจุบันปี 1994)

( …แต่ทุกอย่างจะเปลี่ยนแปลงไป ถ้า John-Sarah หยุดยั้งโครงการ Skynet ได้สำเร็จเมื่อย้อนอดีตกลับไป )

- Miles Dyson ผู้อำนวยการโครงการพิเศษ Cyberdyne System Corp. กับต้นแบบหุ่นTerminator ที่อยู่ในระหว่างการพัฒนา -


ย้อนกลับมาที่ปี 1994
(10 ปีหลังเหตุการณ์ภาคแรก)

- Sarah ตัดสินใจเดินทางด้วยตนเองเพื่อไปฆ่า Dyson ส่วน John รีบตามไปด้วยเพื่อห้ามแม่ของตนไม่ให้ฆ่า Dyson

- T-800 เล่าเรื่องทั้งหมดให้ Dyson ฟัง แล้วกลับไปที่ Cyberdyne เพื่อขโมยชิปต้นแบบ

- Dyson เสียชีวิตด้วยระเบิด

- คนเหล็ก T-800 จัดการทำลาย T-1000 ได้สำเร็จ ก่อนจะทิ้งชิปต้นแบบ และหลอมทำลายตัวเองตามไปในที่สุด

- Sarah / John ใช้ชีวิตต่อไป ...ก็รอลุ้นอีกทีว่า 1997 จะยับยั้ง วันพิพากษาในตำนานได้หรือไม่? และ Sarah พยายามทุกวิถีทางเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดวันพิพากษา ต่อๆไป (ภาค 2 จบลงตรงนี้)

- (*ต่อที่ ภาค 3 ... สรุปย่อๆ เผยว่า ปี 1997 ปีที่ควรจะเกิดวันพิพากษาโลกตาม T-800 เคยบอก ก็ผ่านไปโดยไม่มีเหตุการณ์ร้ายแรงเกิดขึ้น แล้วต่อมา Sarah Conner เสียชีวิตด้วยโรคลูคีเมีย แต่หุ่นสังหารจากอนาคตยังคงถูกส่งมาไล่ล่า John ต่อๆไป... และวันพิพากษาโลก ก็เกิดขึ้นจนได้ โดยเกิดใน ปี 2004 แทนดังที่ปรากฏใน ในภาค3 ... และสงครามระหว่าง มนุษย์นำโดย John Conner VS Terminator ก็ดำเนินต่อไป ดังในใน ภาค 4 )หุ่นคนเหล็กที่ปรากฏใน Terminator 2


- Humanoid Terminators (รูปร่างเหมือนมนุษย์)

"T-800"
(ปรับเปลี่ยนเป็นคนดีแล้ว :)
ในภาค2 นี้ T-800 หน้าตารูปร่างภายนอกเหมือนคนเหล็กในภาคแรกทุกประการ แต่ถูก Hack ปรับเปลี่ยนโปรแกรมให้มาปกป้อง John กับ Sarah แน่นอนว่าตอนแรกๆ Sarah ไม่ไว้ใจด้วยยังคงสยองจาก T-800 ตัวจากภาคแรก ก็หน้าตาเหมือนกันเดี๊ยนั่นเอง แต่ท้ายที่สุด T-800 ตัวใหม่นี้ก็แสดงให้เห็นว่ามันมาปกป้อง John จริงๆ

- หุ่นคนเหล็ก T-800 ใน Termimator 2 -

"T-1000"
หุ่นยนต์รุ่นนี้สร้างขึ้นแบบพิเศษคือ มีผิวหนังเป็นเหล็กไหลทั่วร่างกาย สามารถแปรสภาพรูปร่างจำลองเลียนแบบรูปร่างมนุษย์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยการสัมผัสร่างมนุษย์โดยตรง รวมถึงสามารถเปลี่ยนรูปร่างเป็นอาวุธพื้นฐานได้ เลียนเสียงมนุษย์ได้ และมีระบบคำนวณสถานการณ์ขั้นสูง ยากแก่การทำลาย ต้องหลอมละลายด้วยความร้อนสูงหรือแช่แข็งที่อุณหภูมิจุดเยือกแข็งเย็นจัดจริงๆ จึงจะทำลายมันได้

- คนเหล็ก T-1000 ร่างเหล็กไหล ทนทายาด! -- Non-Humanoid Hunter Killer
(รูปร่างไม่เหมือนมนุษย์)

"HK-Tank"
(เช่นเดียวกับภาคแรก ภาคนี้ปรากฏตัวในโลกอนาคต)
หุ่นยนต์รบภาคพื้นดินขนาดใหญ่ คล้ายรถถัง มีอาวุธร้ายแรงอย่างปืนพลาสมาที่คอยยิงอยู่เป็นระยะๆ วิธีที่ดีและเร็วที่สุดในการทำลายมันคือ ขว้างระเบิดใส่ล้อตะขาบของมัน


"HK-Aerial" (เช่นเดียวกับภาคแรก ภาคนี้ปรากฏตัวในโลกอนาคต)
เป็นยานบินรบขนาดใหญ่ มีอาวุธประสิทธิภาพสูง ยากแก่การทำลาย คอยยิงสนับสนุนแก่หุ่นพิฆาตภาคพื้นดิน