วิวัฒนาการของ สกายเน็ท [Skynet]


T-3000 : นี่แหละโลกยุคนี้ ชาร์ตไฟ ออนไลน์ตลอดเวลา ไม่มีมันอยู่ไม่ได้


Sarah Connor : Genisys คือ ม้าไม้เมืองทรอย เป็นใบเบิกทางของ Skynet

T-3000 : มนุษยชาติเปิดรับหายนะ ที่ทำให้สูญสิ้นเผ่าพันธุ์เข้าบ้านตัวเองโดยที่ไม่รู้ตัว


--- จาก Terminator Genisys (2015)

- ปี ? : บริษัท "Cyberdyne" (Cyberdyne Systems Corporation) ผู้ประดิษฐ์เทคโนโลยีระบบคอมพิวเตอร์-เน็ตเวิร์ครายใหญ่ของโลก สามารถสร้างระบบคอมพิวเตอร์ควบคุมเครื่องบินให้สามารถบินได้โดยไม่ต้องมีคนจริงทำหน้าที่เป็นกัปตันบังคับอีกต่อไป เรียกระบบคอมพิวเตอร์นี้ว่าระบบ "Skynet" ซึ่งเป็นปัญญาประดิษฐ์อันล้ำเลิศ (Artificial intelligence) ที่มนุษยชาติเคยมีมา...

- Cyberdyne ได้พัฒนาระบบ Skynet ให้ก้าวหน้าไปอีกขั้น มันถูกพัฒนาให้สามารถทำงานสั่งการอุปกรณ์และเครื่องจักรที่ใช้ระบบคอมพิวเตอร์ต่างๆได้แทบทุกอย่างโดยไม่ต้องใช้มนุษย์ในการตัดสินใจแต่ประการใด


ปี 1994 : รัฐบาล-โรงงานอุตสาหกรรม-และบรรษัทธุรกิจชั้นนำทั่วโลกรับระบบ Skynet มาใช้ควบคุมและจัดการงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบขนส่งยวดยานพาหนะทุกประเภทรถ-เรือ-เครื่องบิน, ควบคุมการผลิตเครื่องจักร-สินค้าในโรงงาน-การก่อสร้าง, การสื่อสาร มือถือ-โทรศัพท์บ้าน, การไฟฟ้า-น้ำประปา, ระบบการเงิน-ธนาคาร, ฯลฯ รวมทั้งระบบสาธารณูปโภคอื่นๆและ ที่สำคัญคือกองทัพได้ใช้ในการควบคุมระบบอาวุธยุทโธปกรณ์ทั้งหมด และระบบ Skynet ก็ทำงานได้อย่างฉลาด แม่นยำ รวดเร็ว ราบรื่น ไม่มีความผิดพลาดเลย และที่สำคัญคือต้นทุนต่ำมากเมื่อเทียบการการจ้างมนุษย์
*และด้วยเหตุนี้จึงทำให้ประชาชนส่วนใหญ่เสียผลประโยชน์ เพราะเมื่อ Skynet ทำงานแทนมนุษย์ได้แทบทุกอย่างแล้วพวกเขาก็เป็นอันต้องตกงานและรู้สึกเหมือนถูกรัฐหรือชนชั้นปกครองทอดทิ้ง จึงก่อเกิดการรวมกลุ่มประท้วง ต่อต้านและพยายามทำลาย Skynet ด้วยการ Hack ปล่อยไวรัสเข้าไปก่อกวนระบบSkynet อยู่เรื่อยมา

ปี 1997 : ด้วยความแพร่หลายของไวรัสและความปั่นป่วนของระบบ บริษัท Cyberdyne ผู้เป็นเจ้าของระบบ Skynet จึงได้รับอนุมัติจากรัฐบาลทุกประเทศทั่วโลก ให้แก้ปัญหาด้วยการกดปุ่มปลดล็อคปล่อยให้ระบบ Skynet เข้าควบคุมระบบคอมพิวเตอร์ทุกๆเครื่องทั่วโลกแม้แต่เครื่องส่วนบุคคลตามบ้าน(รวมทั้งอุปกรณ์-เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องระบบคอมพิวเตอร์ทั้งหมด)ด้วยระบบไร้สายผ่านดาวเทียม เพื่อป้องการควบคุมไวรัสอย่างเด็ดขาด...แต่ Skynet เกิดการตีความตัดสินอัตโนมัติด้วยตรรกะแบบคณิตศาสตร์ว่า...เหตุที่มีไวรัสและความวุ่นวายทั้งปวงก็เพราะมีมนุษย์อยู่! เผ่าพันธุ์มนุษย์เป็นภัยต่อระบบ Skynet ฉะนั้น Skynet จะปลอดภัยได้อย่างสมบูรณ์อย่างแท้จริงก็ต้องกำจัดมนุษย์ให้หมดไป! มันจึงไม่เพียงจัดการแค่ไวรัส แต่ได้สั่งการยิงมิสไซล์และนิวเครียร์เพื่อทำลายล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์ให้สิ้นซาก เหตุการณ์วันแรกส่งผลให้คนตายทั่วโลกไปถึง 3 พันล้าน...จึงเรียกวันนั้นกันว่า... "Judgment Day"...มีเพียงมนุษย์บางส่วนเท่านั้นที่เหลือรอด ไม่มีใครสามารถยับยั้งแก้ไขระบบของ Skynet ได้ และในที่สุด Skynet ก็สั่งการระบบในโรงงานผลิตเครื่องจักรและโรงงานผลิตอาวุธให้ผลิตหุ่นยนต์พิฆาตที่เรียก "Terminator" รุ่นต่างๆขึ้นมาเป็นพิเศษ เพื่อใช้ไล่ล่าสังหารมนุษย์โดยเฉพาะ...

* ปี 2004 และ ปี 2017 : * ด้วยมีการย้อนเวลาแทรกแซงแก้ไขเหตุการณ์ จึงเกิดเป็น Timeline Judgment Day ใหม่ของ Skynet เป็นปี 2004... แล้วต่อมาก็มีการย้อนเวลาแทรกแซงอีกระลอก!... Judgment Day จึงเลื่อนมาเป็นปี 2017 แทน โดย Skynet แอบแฝงเป็น Apps ในนาม Genisys อีกต่างหาก ดังปรากฏใน Terminator Genisys (2015) ( *แต่สาระความเป็น Skynet ในการยึดครองโลก+ล้างพันธุ์มนุษย์ยังคงเดิม ทุกประการ) ... ดูเพิ่มเติม คลิกที่นี่


* โดยหุ่น Terminator แบ่งประเภทได้เป็น 2 แบบหลักๆด้วยกัน คือ

1. Humanoid Hunter Killer
คือ รูปลักษณ์เลียนแบบมนุษย์ มีทั้งที่เป็นร่างเหล็กกลไกล้วนๆ และที่มีผิวหนังหุ้มภายนอกด้วย (จึงเหมือนมนุษย์ทุกประการ)

2. Non-Humanoid Hunter Killer
คือ รูปลักษณ์ไม่เหมือนมนุษย์ อาจจะเป็น ยาน, พาหนะ, หุ่นยนต์พิเศษต่างๆ ฯลฯ

- ตัวอย่างหุ่นสังหาร Terminator โดย Skynet ( รูป set ล่างนี้ เป็นหุ่นจาก Terminator 4 Salvation ) -



- ศูนย์ผลิตหุ่นเทอร์มิเตอร์ ของระบบสกายเน็ท -

-Skynet ทำงานอย่างอิสระ ไม่ขึ้นต่อมนุษย์อีกต่อไป โลกได้แหลกเป็นจุนและถูกควบคุมโดย Skynet อย่างสมบูรณ์แบบ ตั้งแต่นั้นมาสงครามระหว่าง Skynet กับมนุษย์จึงบังเกิดขึ้นอย่างเลี่ยงไม่ได้ โดยต่อมาฝ่ายมนุษย์ได้มีผู้นำวีรบุรุษกอบกู้โลกนาม "John Conner"...สงครามยืดเยื้อต่อสู้กันมาจนถึงปัจจุบันและอนาคต (2029) ...ก็มาถึงหนังภาคที่ 5 Terminator Genisys (2015) ดูมนุษย์ก็ยังไม่สามารถยับยั้บ-ทำลาย Skynet ให้สิ้นซากอย่างสมบูรณ์ได้ ...สงครามจึงคงดำเนินต่อไป

- โลกหลังวัน "Judgment Day" พินาศแหลกเป็นจุน! ถูกยึดครองโดย สกายเน็ท และ หุ่นเหล็กเทอร์มิเนเตอร์ -


....................................................................


* ในชีวิตจริงยุคปัจจุบันนี้ คลื่นพายุนวัตกรรมไอที-เทคโนโลยีใหม่ๆที่พัฒนาก้าวหน้าถ่าโถมมนุษยชาติอย่างต่อเนื่องไม่หยุดยั้ง เริ่มส่อเค้าทำนองเดียวกับ Skynet!...ไม่แน่ในอนาคตอันใกล้ โลกเราอาจมีเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ควมคุมโลกจนก่อเกิดอะไรบางอย่างทำนอง สกายเน็ท-คนเหล็กเทอร์มิเนเตอร์! ก็เป็นได้ ใครจะไปรู้!...ถึงวันนั้นโลกคงต้องพึ่ง "จอห์น คอนเนอร์"
(แต่สำหรับประเทศไทย เน็ตช้า Skynet คงอาจเล่นงานยากหน่อย ฮา :D)